Mô hình lan rừng

Sau 3 năm triển khai đại trà việc xây dựng xã hội học tập theo Đề án 281 của Thủ tướng Chính phủ; các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Ninh đã triển khai đăng ký và thực hiện khá tốt các tiêu chí về xây dựng gia đình, dòng họ, cộng đồng và đơn vị học tập. Hằng năm có trên 70% các danh hiệu đăng ký được công nhận đạt các tiêu chí theo quy định. Điều đáng chú ý là các mô hình học tập ngày càng có hiệu quả và nhân rộng. Một trong những mô hình trồng hoa đó là lan rừng.

Về xã Tam Lộc, đến trước cổng trường THCS Tam Lộc hỏi anh Bùi Đoàn Hải ai cũng biết đó là "Hải hoa lan". Sau khi rời quân ngũ, được sự động viên của Hội khuyến học và Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập xã Tam Lộc, anh bắt đầu mài mò theo học kỹ thuật trồng lan rừng từ mạng xã hội, học qua nhiều chủ trồng lan quanh vùng và khắp trong Nam, ngoài Bắc. Theo Hải, để cho "chắc ăn" anh vào tìm thầy Tám Ngọc ở Thủ Đức học thêm kỹ thuật ghép chiết, chăm sóc từng loài lan cho thích hợp; tại đây quá trình học tập, thực nghiệm đã bổ sung cho Hải nhiều kiến thức quý báu. Năm 2017, anh về lại địa phương bàn bạc với gia đình tích cóp vốn và xây dựng 2 cơ sở trồng hoa lan. Cơ sở 1 nằm trong vườn nhà được làm bằng khung sắt, thiết kế 3 tầng, có cầu thang và lối đi vững chắc, mỗi tầng có hệ thống nước tưới, trên cùng lợp lưới và xung quang được bao bọc bởi lưới sắt đảm bảo cho lan quang hợp và thoáng mát. Hiện tại cơ sở này có hàng ngàn giò lan rừng các loại, trong đó có nhiều loài quý hiếm, đắt tiền như Giả hạt, Trầm tím, Nghinh xuân, Dáng hương, Kèn lông tu, Hạt vỹ....

Anh Bùi Đoàn Hải đang giới thiệu lan rừng tại cơ sở 1

Cơ sở 2, anh thuê khoảng 2 sào ruộng cách nhà hơn 100 mét, cũng làm lán trại bằng khung sắt, nền lắp ghép tôn cao hơn mặt ruộng 1,5 mét để phòng lũ; các trụ, giá đỡ, khung và rào lưới đều bằng sắt, thông thoáng cả 4 mùa. Tại đây anh trồng hàng ngàn giò lan, toàn là lan ghép mô từ giống Thái Lan đưa về. Mỗi ngày 2 cơ sở trồng lan có khoảng 8 đến 10 lao động địa phương phụ giúp và được trả công theo ngày. Cả 2 cơ sở trồng lan của Hải đến nay đã có giá đến vài ba tỷ đồng.

Cơ sở 2, anh Hải trồng lan ghép mô giống Thái Lan

Cơ sở trồng lan rừng của gia đình chị Phương, xã Tam Thái

Hiện nay trên địa bàn Phú Ninh, số cơ sở trồng lan quy mô như Hải chưa nhiều nhưng một số mô hình mới đang có nhiều triển vọng phát triển trong tương lai thì xã nào cũng có. Cụ thể như lan rừng nhà chị Phương, anh Thọ ở Tam Thái; anh Linh xã Tam Đại hay chị Lý ở Phú Thịnh... cần được tuyên truyền, hướng dẫn để xã hội học tập ngày càng có nhiều hơn những mô hình như thế./.

Trương Thành

Tin liên quan