Học Bác- hãy bắt đầu từ việc làm nhỏ nhất

Tiêu đề bài viết được bắt nguồn từ câu nói giản dị, chân thành của anh Nguyễn Nhật Quang, Phó Chủ tịch Hội cựu Chiến binh, Bí thư Chi đoàn Quân sự xã Tam Thái, khi được hỏi về những việc làm của mình trong học tập và làm theo Bác. Học Bác không phải là những việc làm cao siêu mà hãy bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất, thiết thân hằng ngày.

Từ nhận thức chân thật

Có lẽ ấn tượng của những người tiếp xúc anh Nguyễn Nhật Quang lần đầu chính là công việc, vị trí anh đang đảm nhận: Phó Chủ tịch Hội cựu Chiến binh, Bí thư Chi đoàn Quân sự xã Tam Thái. Và tiếp sau đó là toát lên thần thái chân thành mộc mạc. Hỏi ra mới biết, anh từng là lính phục vụ trong quân ngũ 2 năm. Cũng từ môi trường này, đã giúp anh rèn luyện ý chí, trưởng thành hơn trong cuộc sống. 

Bằng kiến thức thực tiễn và lý luận, anh nhận thức sâu sắc về tấm gương vĩ đại của Bác. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một chiến sĩ cộng sản quốc tế lỗi lạc, lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX. Người được vinh danh là một bậc vĩ nhân nhưng phong cách sống, đạo đức của Người thì rất đỗi bình dị và nhân hậu. Một con người đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Tấm gương đạo đức của Người, mãi mãi là viên ngọc sáng để mỗi cán bộ, đảng viên chúng ta học tập và làm theo. Chính vì vậy, học Bác không phải là những việc làm cao siêu mà hãy bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất, thiết thân hằng ngày, từ trong công việc, lối sống gia đình và với bà con nơi cư trú. Mỗi người tùy theo năng lực, sở trường của mình để cống hiến, để tận tâm, tận lực; đóng góp một phần công sức của mình vào kết quả chung của tập thể, của đơn vị; góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển trên con đường nông thôn mới. Đó cũng là cách mà chúng ta học tập và làm theo Bác.

Đến hành động giản dị

Từ nhận thức rất đỗi chân thật. Anh bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất, gắn liền với nhiệm vụ do cá nhân đảm nhận. Sinh ra khi đất nước đã hòa bình, từng là lính phục vụ trong quân ngũ 2 năm. Nên anh luôn tâm niệm phải sống và làm việc sao cho xứng đáng gương Bộ đội cụ Hồ, xứng đáng với máu- lửa quá khứ. Anh tự răn mình: “Uống nước nhớ nguồn”, “Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ”. Từ đó, anh đã tình nguyện đảm nhận thực hiện phần việc trồng hoa, cây xanh và chăm sóc cây xanh tại khuôn viên trước Nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Thái.

Nhận phần việc, tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng không giản đơn chút nào, nhất là khi trời đã vào hè. Tiết trời nắng gắt, mọi cây cỏ đều héo khô. Chính vì vậy, phải đặt cả tấm lòng của mình vào công việc. Hằng ngày, giờ hành chính, anh phải tập trung giải quyết mọi công việc của Hội Cựu chiến binh. Chỉ tranh thủ thời gian khi trời vừa mờ sáng và khi nhá nhem tối. Mỗi ngày, tranh thủ từ 1-2h để tưới nước, bón phân và cắt tỉa cho cây, tạo cảnh quan xung quanh Nghĩa trang liệt sĩ xã sáng- xanh- sạch- đẹp. Công việc này cứ lặp đi, lặp lại hàng ngày, đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nhại của người chăm sóc. Không phụ công anh, khuôn viên phía trước nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Thái ngày càng xanh, sạch, đẹp. Cùng với việc chăm sóc hằng ngày cảnh quan tại nghĩa trang xã, anh thường xuyên giúp đoàn thanh niên xã tổ chức các chương trình “Thắp nến tri ân và viếng hương các anh hùng liệt sĩ”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Quang cảnh cây xanh, hoa phía trước NTLS xã Tam Thái

Ngoài việc nhận trồng và chăm sóc cây trong khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ của xã đảm bảo xanh- sạch-đẹp. Anh còn tham gia nhiệt tình các phong trào của địa phương, nhất là trong phòng chống Covid-19, tham gia trực tại chốt cao tốc Tam Kỳ, hướng dẫn nhân dân tiêm vắc xin, tham gia Chương trình Nông sản quê tôi với 100 phần quà trị giá 50 triệu cho bà con quê tại hương Tam Thái tại TP Hồ Chí Minh. Phối hợp với Đoàn thanh niên xã Tam Thái vận động nguồn kinh phí xã hội hóa mua 02 bệ rửa tay sát khuẩn tặng cho Trường mẫu giáo Anh Đào và trường TH Kim Đồng xã tam Tam Thái. Cùng với đó, tiết kiệm từ nguồn phụ cấp hằng tháng để cùng hỗ trợ bữa cơm trưa cho nhân viên Trạm y tế xã. 

Không tự bằng lòng với hiện tại. Anh tự đặt ra phương châm sống cho riêng mình, tiếp tục rèn luyện, tiếp tục phấn đấu trong mọi hoàn cảnh- trong công việc, trong cuộc sống hàng ngày. Luôn tâm niệm, đóng góp được gì cho tập thể cơ quan, cho cộng đồng xã hội, cho địa phương nơi cư trú thì cố gắng làm hết mình. Không ngại khó, ngại khổ. Lấy nhiệt huyết để làm phương châm sống cho bản thân. Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và làm được. Nhất quán trong lời nói và hành động. Tuyệt đối không mắc các bệnh: nói nhiều làm ít. Tích cực tham gia các hoạt động phong trào ở địa bàn dân cư. Sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi bà con cần. Tích cực vận động các thành viên trong gia đình giữ gìn đạo đức, lối sống, xây dựng gia đình văn hoá, văn minh. Phấn đấu là một tấm gương tốt từ việc nhỏ đến việc lớn để hoàn thiện mình theo lý tưởng Chân, Thiện, Mỹ cho con cái học tập noi theo...

Những việc làm của anh tưởng chừng như đơn giản, nhưng không phải ai cũng làm được. Mà cần lắm một chữ “tâm”. Chính vì lẽ đó, khi viết bài này, hy vọng trên địa bàn huyện sẽ có nhiều tấm gương như anh Nguyễn Nhật Quang, góp phần tô thắm cho đời những hành động đẹp, việc làm ý nghĩa./.

                                                                                                 

                                                                      

Tin liên quan