Gia tăng số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn huyện

Theo số liệu từ Trung tâm y tế huyện Phú Ninh, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn huyện có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây. Tính đến ngày 22.9, toàn huyện ghi nhận 275 ca mắc SXH đã được theo dõi và điều trị kịp thời, tăng 244 ca so với cùng kỳ năm 2021. Đây là con số đáng báo động, đòi hỏi người dân cần phải cảnh giác cao với dịch bệnh này.

 

Trung tâm y tế huyện cho biết thêm, toàn huyện ghi nhận 8 ổ dịch nhỏ ở các thôn: Thạnh Hòa, Đàn Trung, Đàn Long thuộc xã Tam Đàn; thôn Hòa Bình xã Tam Thái; thôn An Mỹ, An Thiện xã Tam An và thôn Tân Phú, Cẩm Khê xã Tam Phước. Trong đó, cao nhất là xã Tam Đàn 81 ca, Tam An 44 ca, Tam Phước 40 ca … Ngoài ra, còn có 98 ca ngoại lai và 177 ca nội tại.

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng gần 150%, 3 mức độ của bệnh người dân cần biết - 1
(Ảnh minh họa)

 

Hiện nay đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết. Nguyên nhân do dịch sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, thời điểm mùa hè thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển...

Để phòng bệnh sốt xuất huyết, ngành Y tế kêu gọi người dân thường xuyên diệt bọ gậy/lăng quăng và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thay rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng. Bên cạnh đó, các gia đình thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh...; loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng. Người dân cần ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.

                                                                                    

Tin liên quan