Phụ nữ thôn Tân Phú (xã Tam Phước) xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu gắn xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”

Tân Phú là một thôn nằm dọc ở trung tâm hành chính xã Tam Phước, có điều kiện tự nhiên thuận lợi, dân số 535 hộ, 1.679 khẩu, giao thông thuận lợi cho việc kinh doanh, buôn bán, nhờ đó đời sống của chị em phụ nữ nơi đây ngày càng ổn định và phát triển.

Xác định ý nghĩa của việc xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (KDC NTMKM) gắn thực hiện cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, qua đó phát huy vai trò chủ thể của phụ nữ trong tham gia xây dựng nông thôn mới; Trên cơ sở hướng dẫn của Hội LHPN xã Tam Phước, Chi hội phụ nữ thôn Tân Phú đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, hội viên phụ nữ về 08 tiêu chí của cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” và các tiêu chí của KDC NTM KM, trong đó, chi hội xác định cần tập trung thực hiện tiêu chí giảm nghèo và tiêu chí 3 sạch. 

Đối với tiêu chí “Không đói nghèo”, đây là một trong những tiêu chí rất quan trọng và khó thực hiện trong xây dựng KDC NTMKM. Chị Dương Thị Ánh- Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Tân Phú cho biết: “Hằng năm, chi hội đã rà soát nắm chắc từng đối tượng hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, phân tích nguyên nhân cụ thể đề xuất các cấp hỗ trợ giúp đỡ, trao phương tiện sinh kế nhằm giúp hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo bền vững; góp phần cùng thôn giảm tỷ lệ hộ nghèo và không còn hộ nghèo trong độ tuổi lao động”. 

Một tuyến đường của thôn Tân Phú, xã Tam Phước.

Chi hội phụ nữ thôn đã rà soát, tham mưu chi bộ, ban công tác mặt trận thôn Tân Phú đề xuất Hội LHPN xã Tam Phước hỗ trợ giúp cho 04 hộ nghèo, hộ cận nghèo con giống, chi phí xây dựng chuồng trại, vốn khởi nghiệp, buôn bán… Theo đó, đã kịp thời hỗ trợ 02 con bò giống sinh sản cho 02 hộ Đặng Thị Long, Nguyễn Thị Thuỷ trị giá 40 triệu đồng; hỗ trợ vốn giúp hộ Trần Thị Thoại khởi nghiệp bằng việc buôn bán thức ăn buổi sáng tại chợ Cẩm Khê, trị giá 5 triệu đồng; hỗ trợ chi phí xây dựng chuồng trại cho hộ chị Nguyễn Thị Thám trị giá 15 triệu đồng….Bên cạnh đó, chi hội tham mưu Hội LHPN xã Tam Phước và ban nhân dân thôn vận động hỗ trợ chi phí trồng cỏ cho những hộ được hỗ trợ bò nhằm động viên tinh thần chị em chăm sóc tốt con giống. Tranh thủ nguồn vốn vay giải quýêt việc làm từ ngân hàng Chính sách xã hội, chi hội đã hướng dẫn các hộ trên làm hồ sơ vay 80 triệu đồng để có kinh phí mua thêm con giống chăm sóc, tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Đến nay 04 hộ vươn lên thoát nghèo, cận nghèo và có cuộc sống ổn định. Ngoài ra, chi hội còn vận động chị em phụ nữ tích cực tham gia các lớp tập huấn tại xã để nâng cao kiến thức trong sản xuất và chăn nuôi; thường xuyên thăm hỏi, động viên tinh thần chị em vượt khó vươn lên thoát nghèo bằng chính nghị lực của mình. Phối hợp các đoàn thể, các ngành UBND xã Tam Phước tuyên truyền thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình không có bạo lực, không có trẻ em bỏ học giữa chừng, gia đình không có người mắc các tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật…

Chi hội phụ nữ thôn thường xuyên ra quân dọn vệ sinh môi trường

Đối với tiêu chí 3 sạch, chi hội lựa chọn tiêu chí môi trường, phối hợp cùng với chính quyền tuyên truyền vận động chị em hội viên phụ nữ thu gom, phân loại rác thải tại hộ gia đình, bỏ rác đúng nới quy định và đóng phí môi trường… Chi hội phụ nữ thôn Tân Phú đã vận động chị em thực hiện sạch từ nhà ra ngõ gắn với trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Đồng thời, tuyên truyền vận động thực hiện trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa tại khu dân cư, trục chính của thôn góp phần tạo diện mạo mới cho gia đình, tổ và thôn. 

Với tinh thần quyết tâm, cách tuyên truyền, vận động chị em ký cam kết bảo vệ môi trường tại khu dân cư, góp phần vào việc xây dựng KDC NTMKM Tân Phú. Đến nay, nhiều hộ gia đình thực hiện tốt nội dung 3 sạch, tiêu biểu như: Nguyễn Thị Hậu, Nguyễn Thị Trung, Nguyễn Thị Phúc… Các hộ đã cải tạo đường vào nhà bằng đường hoa chiều tím, hoa dâm bụt, cây đào tiên và bố trí nhà của gọn gàng, sạch sẽ. 

Song song, chi hội đã xây dựng mô hình “tủ thuốc y tế gia đình” trong hội viên. Thông qua các cuộc họp ban chi hội, sinh hoạt hội viên phụ nữ, sinh hoạt chính trị của thôn, đã vận động chị em mua tủ thuốc y tế. Đến nay, 100% hộ gia đình tại thôn có tủ thuốc, trong đó 33 hộ cận nghèo và hộ nêu đơn khó khăn, chi hội đã vận động và hỗ trợ tủ thuốc cùng một số vật dụng cần thiết… với giá trị 4 triệu đồng. Ngoài ra, chi hội còn vận động chị em phát triển kinh tế gia đình, chỉnh trang vườn nhà theo phương án KDC NTMKM của thôn. Qua triển khai vận động thực hiện, nhiều hộ được chính quyền xã, thôn và hội phụ nữ biểu dương như: Trần Thị Lành, Châu Thị Dung, Dương Thị Ánh, Đặng Thị Hữu Duyên…        

Chị Nguyễn Thị Tám – Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Phước chia sẻ: “Với những kết quả đạt được trong thực hiện các tiêu chí xây dựng KDC NTM KM gắn cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch”, chi hội phụ nữ thôn Tân Phú đã góp phần cùng địa phương xây dựng, duy trì nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng KDC NTMKM, xây dựng tổ chức hội và phong trào phụ nữ ngày càng vững mạnh”.                 

 

 

                                                                           

Tin liên quan