Tập trung đẩy mạnh công tác thu nhận căn cước công dân

Trong những ngày nay, lực lượng Công an huyện Phú Ninh đã cùng chính quyền cơ sở tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện việc thu nhận căn cước công dân (CCCD) và tạo tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) mức 2 với quyết tâm, trước ngày 31/5/2023, hoàn thành 100% công dân có mặt tại địa phương thu nhận hồ sơ cấp CCCD và tạo tài khoản định danh điện tử.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người

Với thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng của những ngày gần đây nhưng Công an các xã trên địa bàn huyện đã cùng với lực lượng của thôn, khối phố vẫn miệt mài “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để xác định những công dân hiện đang sinh sống tại địa phương. Với mục đích nắm chắc chắn số lượng thực tế công dân có mặt trên địa bàn để tiến hành gửi giấy mời từng người đến trụ sở Công an xã làm thủ tục thu nhận CCCD.

Công an xã Tam Lãnh hỗ trợ công dân đến làm CCCD (Ảnh L.T)

Ghi nhận tại xã Tam An, cán bộ Công an xã luôn bám sát các thôn để thực hiện điều tra cơ bản dân cư, truyên truyền, vận động nhân dân trong độ tuổi làm CCCD (từ 14 tuổi trở lên).

Anh Nguyễn Thanh Bá – Bí thư, Trưởng thôn An Thọ (Tam An) cho biết, trên cơ sở danh sách của Công an xã, thôn cùng với cán bộ phụ trách khu vực đi đến từng người để thu thập các thông tin liên quan về địa chỉ sinh sống cụ thể, số điện thoại, tình trạng sức khỏe có đảm bảo để đến trụ sở Công an xã để làm CCCD. 

“Hiện tại trên địa bàn thôn có 178 công dân chưa có CCCD, trong đó 33 trường hợp đã chết nhưng chưa xóa khẩu. Chúng tôi đã rà soát, lập danh sách cụ thể 51 trường hợp già yếu, ốm đau, khó khăn đi lại. Đồng thời gửi giấy mời cho 76 công dân có mặt tại địa phương đến trụ sở Công an xã Tam An vào ngày 29,30/5 để làm thủ tục thu nhận CCCD. Từ nay đến lúc làm CCCD, thôn liên tục phát trên loa truyền thanh về danh sách chưa làm CCCD, thông báo về việc thu nhận CCCD tại xã, chủ động tiếp nhận phản hồi của công dân phát sinh nhất là thông tin công dân sau khi gửi giấy mời để kịp thời trao đổi với lực lượng Công an xã điều chỉnh kịp thời” - anh Bá chia sẻ.

Tại Tam Dân, là một trong những địa phương dân số đông, cơ cấu dân cư phức tạp, địa bàn rộng, công tác khảo sát dân cư đòi hỏi sự nổ lực rất lớn từ địa phương. Trung tá Dương Văn Chương – Trưởng Công an xã Tam Dân cho biết, tổng số công dân tại địa bàn chưa làm CCCD trên 600 trong đó 80 trường hợp không thể tiến hành thu nhận CCCD, 153 trường hợp già yếu ốm đau. 

Trung tá Dương Văn Chương – Trưởng Công an xã Tam Dân cho biết: “Trong đợt ra quân thu nhận hồ sơ lần này, Công an đã tham mưu UBND xã Tam Dân chỉ đạo các ban, ngành có liên quan, Mặt trận và các tổ chức thành viên và đặc biệt là tổ công tác từng thôn. Mỗi đoàn thể của thôn chịu trách nhiệm vận động 7 đến 10 công dân để làm thủ tục cấp CCCD. Riêng với số công dân chết mà chưa xóa khẩu, Công an xã phối hợp với công chức Tư pháp rà soát, thu thập thông tin để hoàn thiện cơ sở pháp lý và tiến hành xóa khẩu theo đúng quy định”.

Thu nhận hồ sơ CCCD tại nhà 

Thượng tá Nguyễn Cường – Phó Trưởng Công an huyện thông tin, việc làm CCCD cho 100% công dân có mặt tại địa phương và tạo tài khoản định dnah điện tử mức 2 nằm trong chương trình, kế hoạch của Đề án 06 của Chính phủ trên tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Chủ tục UBND huyện. Tính đến ngày 22.5, Công an huyện đã thực hiện xong 100% đối với 6 xã, thị trấn. Từ nay đến ngày 30/5/2023 sẽ quyết tâm hoàn thành 5 xã còn lại. Công an huyện đã trực tiếp làm việc với UBND các xã, thị trấn để triển khai đồng bộ các biện pháp công tác đẩy mạnh thu nhận CCCD và tạo tài khoản ĐDĐTmức 2. Đồng thời, xác định công tác tuyên truyền, vận động có ý nghĩa quan trọng để đảm bảo tiến độ đề ra. Qua đó đã thật sự huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện Đề án 06 của Chính phủ. 

Công an huyện làm CCCD tại nhà cho các trường hợp già yếu, ốm đau, khó khăn trong đi lại. Ảnh: L.T

Để hoàn thành chỉ tiêu 100% công dân có mặt tại địa phương được thu nhận hồ sơ cấp CCCD, lãnh đạo Công an huyện đã quyết liệt chỉ đạo lực lượng Công an xã phải làm thật tốt công tác điều tra cơ bản dân cư. Đối với những trường hợp ốm đau, già yếu khó khăn không thể đến trụ sở Công an xã, thị trấn thì Tổ công tác Công an huyện sẽ đến tận nhà để tiến hành thu nhận hồ sơ CCCD.

“Công an huyện đã yêu cầu lực lượng Công an cấp phải rà soát, phân loại thật kỹ lưỡng những trường hợp già yếu, ốm đau, khó khăn trong đi lại để có biện pháp làm CCCD phù hợp. Chúng tôi sẽ hỗ trợ gia đình để đưa các trường hợp ốm đau, còn khả năng đi lại đến trụ sở Công an xã để làm. Riêng đối với những trường hợp không thể đi lại được hoặc các cụ cao tuổi, chúng tôi rà soát thông tin công dân thật kỹ càng, không để xảy ra bất kỳ sai sót nào và tiến hành mang trang thiết bị đến tận nhà để làm thủ tục cấp CCCD. Với sự hỗ trợ nhiệt tình của lực lượng Công an tỉnh, lực lượng cấp thôn nên việc làm CCCD tại nhà đạt được nhiều hiệu quả tích cực, chưa có trường hợp hồ sơ công dân nào gặp vướng mắc” - Thượng tá Cường cho biết thêm.

 

Tin liên quan