Nhận BHXH một lần: "Lợi trước mắt, hại lâu dài"

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Phú Ninh, thời gian gần đây, đang có chiều hướng gia tăng việc số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng BHXH một lần mà không bảo lưu quá trình đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí.

Năm 2022 và 09 tháng đầu năm 2023, toàn huyện Phú Ninh có 1.543 người hưởng BHXH một lần (năm 2022 có 720 người, 09 tháng đầu năm 2023 có 823 người), trong đó người lao động thuộc các doanh nghiệp chiếm hơn 87%. Riêng 09 tháng đầu năm 2023, số người hưởng BHXH một lần tăng khoảng 46% so với cùng kỳ năm 2022… Khi người lao động lựa chọn hưởng BHXH một lần, sẽ rời khỏi hệ thống an sinh xã hội. Đây là thực trạng đáng lo ngại, không chỉ ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người lao động khi hết tuổi lao động,  mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu, nỗ lực và quyết tâm của Đảng, Nhà nước đối với chính sách an sinh xã hội.

  Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân-Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho hay, để hạn chế người lao động nhận BHXH một lần, từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ BHXH, hướng đến mục tiêu BHXH toàn dân, UBND huyện đã chỉ đạo BHXH huyện đổi mới hơn nữa, nội dung, hình thức truyền thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng và truyền thông xã hội (fanpage, facebook, youtube, instagram, zalo,...) về lợi ích lâu dài của chính sách BHXH (BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện) và những thiệt thòi khi người lao động nhận BHXH một lần. Chú trọng triển khai công tác tư vấn tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, để người lao động thay vì nộp hồ sơ nhận BHXH một lần mà lựa chọn bảo lưu thời gian đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí khi về già.