Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy

         Trong những năm qua, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện Phú Ninh có nhiều khởi sắc, trong đó các ngành nghề, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ngày càng nhiều, mang lại diện mạo mới cho huyện nhà. Tuy nhiên, sự phát triển kinh tế, xã hội cũng đặt ra yêu cầu lớn về công tác đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), nhất là khi tình hình cháy, nổ hiện nay ngày càng diễn biến phức tạp, tập trung ở các khu dân cư, khu sản xuất, cơ sở kinh doanh, chợ.

              Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện luôn xác định công tác PCCC và cứu hộ cứu nạn (CNCH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, trong đó lực lượng Công an đóng vai trò nòng cốt, cùng với sự tham gia của toàn xã hội, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng ngừa và xử lý các sự cố tai nạn, cháy nổ xảy ra, hạn chế thiệt hại, góp phần tích cực vào đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện, Đảng ủy Công an huyện ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH gắn với xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” theo phương châm “4 tại chỗ”, đạt được những kết quả quan trọng. 

          Năm 2023, trên địa bàn huyện xảy ra 01 vụ cháy nhỏ, thiệt hại dưới 3 triệu đồng; không xảy ra vụ cháy lớn, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng. Huyện đã tổ chức 659 lớp tuyên truyền, huấn luyện kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH với 28.296 người tham gia, đạt 119,05%. Trên địa bàn đã có 15.000 hộ trang bị bình chữa cháy xách tay và dụng cụ phá dỡ thô sơ, đạt 68,91%. 100% hộ gia đình mở lối ra thoát nạn thứ 2. Đồng thời tổ chức 3 lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và cấp giấy chứng nhận cho 117 lực lượng PCCC ở các cơ sở trên địa bàn; phối hợp Phòng PC07 tổ chức 01 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng dân phòng với 150 người tham gia.