Chuỗi giá trị Cây ớt trên đất thôn Hòa Bình xã Tam Thái

Vụ Đông Xuân 2023 – 2024, Hội Nông dân huyện Phú Ninh phối hợp với Công ty CP tập đoàn Trân Châu, HTX NLN Phú Ninh tổ chức hướng dẫn cho 21 hộ nông dân thôn Hòa Bình xã Tam Thái thực hiện trồng trên 1,3 ha cây ớt xuất khẩu theo chuỗi liên kết giá trị. Giống được trồng là ớt Chỉ Thiên; đây là giống ớt dễ trồng, ít sâu bệnh, cho năng suất cao, thời gian thu hoạch dài, từ khi trồng đến khi thu hoạch khoản 60 ngày, cứ 3 ngày là thu hoạch một lần và tiếp tục thu liên tục trong 6 tháng.

Bà con nông dân chăm sóc cây ớt

Năm nay thời tiết ấm, thuận lợi cho cây ớt sinh trưởng phát triển, nên ớt được mùa, quả to, sai trĩu cành; không những được mùa mà người nông dân còn yên tâm, phấn khởi hơn vì ớt được công ty thu mua đúng hợp đồng. Ước tính, nếu không có ảnh hưởng của các yếu tố khách quan thì 01 sào trồng ớt thu được trên 2 tấn ớt tươi, với giá 18.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí về công, giống, phân bón… người nông dân thu 36 triệu/sào(720 triệu/ha) có lãi ròng trên 20 triệu đồng/sào. Như vậy cây ớt Chỉ Thiên xuất khẩu có hiệu quả kinh tế gấp 10 lần so với trồng cây dưa hấu, cây lạc, cây lúa, các loại cây trồng khác và được công ty bao tiêu hết sản phẩm đầu ra.

Công ty thu mua ớt cho bà con nông dân

Đây là năm đầu tiên trồng cây ớt giống mới nên bà con nông dân gặp những khó khăn nhất định về kỹ thuật, nhưng với sản lượng thu về ước tính như vậy chúng ta có thể khẳng định, cây ớt là loại cây phù hợp với thảo nhưỡng trên địa bàn thôn Hòa Bình, xã Tam Thái. 

Trong thời gian đến Hội Nông dân huyện Phú Ninh, HND xã Tam Thái tiếp tục phối hợp nhân rộng mô hình này trên địa bàn xã Tam Thái và trên toàn huyện nhằm góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, ngày công lao động cho người nông dân./.

                                                              

 

 

Tin liên quan