Sôi nỗi hoạt động Ngày hội Sách và kỷ niệm 70 năm chến thắng Điện Biên

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) là hoạt động hấp dẫn và ý nghĩa được tất cả trường học tổ chức nhằm hưởng ứng chiến lược quốc gia về văn hóa đọc. Cũng trong dịp này, các trường học trên địa bàn huyện Phú Ninh tổ chức các hoạt động kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam (30.4.1975-30.4.2024), 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07.5.1954-07.5.2024). Thông qua các hoạt động nhằm tuyên truyền, khích lệ phong trào đọc sách trong cộng đồng và giáo dục truyền thống cách mạng cho thiếu niên nhi đồng; góp phần xây dựng và phát triển văn hóa đọc, phát triển tư duy, giáo dục nhân cách và truyền thống vẻ vang của dân tộc cho thế hệ trẻ.

Với không khí thi đua sôi nổi chào mừng ngày Sách Việt Nam (21/4) và các hoạt động kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng quê hương (30.4.1975-30.4.2024), 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07.5.1954-07.5.2024), ngày 19/4/2024, tại trường Tiểu học (TH) Nguyễn Huệ và TH Lê Hoàn, nhà trường đã tổ chức “Ngày hội đọc sách và trãi nghiệm sáng tạo” với hơn 1.500 học sinh và thầy cô giáo của hai trường tham gia. Trong ngày hội với các nội dung: Đồng diễn “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”; vẽ tranh từ những câu chuyện cổ tích; trưng bày và giới thiệu gian hàng Sách; trưng bày sản phẩm sáng tạo, tái chế; các trò chơi dân gian, như: kéo co, lò cò lăn bóng trúng đích, đổ nước vào chai, xe đạp chậm…

Sản phẩm sáng tạo tại TH Lê Hoàn

Trong ngày 20/4/2024, tại trường TH Trần Quốc Toản, với mục đích chào mừng ngày sách Việt Nam và các ngày lễ lớn trong tháng 4 và 5, nhà trường đã tổ chức các hoạt động như: thi Nghi thức Đội, múa hát sân trường, trải nghiệm trò chơi dân gian… Các em học sinh và phụ huynh vô cùng thích thú, cùng trải nghiệm trong các hoạt động này. 

Chiều ngày 20/4/2024, tại trường THCS Trần Phú tổ chức hoạt động điểm kỷ niệm Ngày sách Việt Nam của huyện, Thư viện lưu động của Trung Tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam đã về tại trường để các em học sinh nhà trường được trải nghiệm đọc sách. Trong Ngày hội Sách và Văn hóa đọc, các em đã được tham gia thi “Vẽ và trang trí bìa sách”; thi “Rung chuông vàng” với gói câu hỏi về sách, về ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, về 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ… Trao đổi với chúng tôi, thầy Võ Thanh Bình – Hiệu trưởng trường THCS Trần Phú bộc bạch: Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa dành cho các em, hoạt động này cần duy trì và tổ chức ở nhiều đơn vị để phát huy kỹ năng, trí tuệ của học sinh khi tham gia sân chơi này, … 

Rung chuông vàng

Không dừng lại ở các ngày trong tuần, ngày chủ nhật (ngày 21/4/2024), trường TH Lê Văn Tám đã tổ chức ngày hội “Sách và sắc màu dân gian” với nhiều hoạt động hấp dẫn, như: Trưng bày sách và gian hàng chợ quê, các trò chơi dân gian, thi vẽ và trang trí bìa sách… Được sự hướng dẫn của thầy cô và phụ huynh, các em được trải nghiệm thiết kế gian hàng sách và các sản phẩm của gian hàng chợ quê mang đậm sắc màu dân gian. Các em được tham gia mua bán các sản phẩm như các loại trái cây, chè, bánh ít… trên gương mặt của các em với những nụ cười hạnh phúc khi tham gia ngày hội. Về với ngày hội của nhà trường, thầy giáo Bùi Nguyên Bảo – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tán dương, khen ngợi:  “Nhà trường nổ lực, phối hợp tốt của phụ huynh đã đầu tư để tạo nên một không gian truyền thống từ những gian hàng trưng bày sách, chợ quê để đưa các em về với truyền thống văn hóa của dân tộc …”.

Sách và chợ quê

Với nhiều hoạt động phong phú như: Trưng bày, triển lãm sách, tổ chức tuyên truyền, giới thiệu sách với chủ đề “Sách quý tặng bạn”; “Quyển sách tôi yêu”; thi vẽ tranh “Em yêu chiến sĩ Điện Biên”; xếp mô hình sách nghệ thuật với chủ đề “Điện Biên - Vang mãi bản hùng ca”… Ngoài ra còn có các hoạt động trải nghiệm, tương tác và các trò chơi dân gian dành cho học sinh cũng được hầu hết các trường quan tâm tổ chức. Tất cả các hoạt động này được tổ chức từ 11-22/4/2024 và kết nối các hoạt động kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng quê hương (30.4.1975-30.4.2024), 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07.5.1954-07.5.2024)… được tổ chức đến các ngày đầu tháng 5 lịch sử. Hy vọng các hoạt động này sẽ là nguồn tri thức, là hành trang để giáo dục các em vững bước vào đời với một ngày mai tươi sáng./.

 

 

 

 

          

Tin liên quan