Thanh niên Tam An-Vì cuộc sống cộng đồng

Tình nguyện vì cộng đồng cũng như phong trào tình nguyện thanh niên là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và đóng góp nhiều cho cộng đồng, xã hội. Thời gian qua, lực lượng thanh niên của Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam xã Tam An là minh chứng sống động về vai trò sáng tạo xung kích của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội, chia sẻ những khó khăn cùng cộng đồng…

Chị Lê Thị Thu Thủy - Chi hội trưởng Chi hội LHTN thôn An Mỹ xã Tam An chia sẻ, tinh thần tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ ấy đã được thể hiện rõ nét, đúng như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” có thể kể đến như trong đại dịch Covid-19, cùng với lực lượng đoàn viên, thanh niên của xã, Thanh niên thôn An Mỹ đã triển khai nhiều hoạt động tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch tại địa phương… Đặc biệt, những năm gần đây, màu áo xanh tình nguyện của Thanh niên đại diện cho thế hệ trẻ luôn tiên phong trong các hoạt động xã hội, các phong trào nhiệm vụ của xã, thôn và không còn xa lạ đối với người dân xã nhà. Trong đó, một số hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực, ý nghĩa, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ như: Xung kích trong phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Qua phong trào, xuất hiện các thanh niên tiêu biểu như anh: Phạm Văn Luận, Huỳnh Tấn Đạt, Nguyễn Hữu Vị phát động Nhân dân tổ 2, 3 thôn nhà đóng góp kinh phí xây dựng tuyến đường điện chiếu sáng dài hơn 1km. 

Cạnh đó, thanh niên thôn An Mỹ luôn tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Tuổi trẻ Tam An chung tay xây dựng nông thôn mới”, hưởng ứng và tham gia trồng hoa, cây xanh ở nhà văn hoá thôn, các tuyến giao thông nông thôn trong địa bàn xã; thành lập nhóm, tổ thanh niên tình nguyện hướng dẫn Nhân dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử (VNeID), sổ sức khoẻ điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia theo Đề án 06 của Chính phủ. Đáng ghi nhận nữa, là trong phong trào “Hiến máu tình nguyện”, với nghĩa cử "Giọt máu nghĩa tình", 05 năm qua, chi đoàn, chi hội thôn đã vận động hàng chục lượt đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đăng ký và đã hiến được hơn 50 đơn vị máu, là đơn vị dẫn đầu trong phong trào hiến máu cứu người của đoàn xã Tam An. Nhiều ĐVTN thường xuyên hiến máu cứu người, có trường hợp hơn 10 lần tham gia hiến máu, được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng giấy khen….

Chị Phạm Thị Yến Thanh-Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã Tam An cho hay, thời gian qua, các hoạt động tình nguyện an sinh xã hội được Ủy ban Hội LHTN Việt Nam xã Tam An tổ chức thường xuyên, liên tục, tạo dấu ấn tốt đẹp. Nổi bật, qua Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Chương trình tình nguyện mùa Đông, xuân tình nguyện, các hoạt động tập hợp, đoàn kết, hỗ trợ, điều phối hiệu quả hoạt động tình nguyện của các câu lạc bộ, nhóm thanh niên… Hoặc thông qua các chương trình như: ngày Chủ nhật xanh, ngày Thứ 7 tình nguyện, Bữa cơm nghĩa tình, san sẽ yêu thương, Đông ấm áp – Xuân yêu thương; Trung thu cho em; Tiếp sức đến trường.... 

05 năm gần đây, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam xã Tam An đã huy động hơn 600 lượt hội viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện, ứng phó với thiên tai, dịch bệnh; các hoạt động hưởng ứng cuộc vận động “Tuổi trẻ Tam An chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Tuổi trẻ Tam An chống rác thải nhựa”, các hoạt động hưởng ứng các ngày Môi trường; Tổ chức 35 đợt ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải. Hơn nữa, các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa” được Ủy ban Hội LHTN Việt Nam xã triển khai thực hiện đạt kết quả tốt; qua đó, giúp đỡ xây dựng, sửa chữa nhà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, định kỳ hàng quý vệ sinh, làm đẹp Nghĩa trang liệt sỹ xã. Đơn vị cũng đã tổ chức 05 “Bữa cơm nghĩa tình” cho các gia đình thân nhân liệt sỹ, cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn; vận động hơn 115 lượt hội viên, thanh niên tham gia, hiến tặng trên 100 đơn vị máu. Thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả của “CLB ngân hàng máu sống” với 10 thành viên thường xuyên có mặt tại địa phương để hiến máu khẩn cấp khi nhận được thông tin và trao tặng 35 suất quà trị giá 10 triệu đồng cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, thanh niên yếu thế, đặc thù….

Chị Phạm Thị Yến Thanh-Chủ tịch Hội LHTN VN xã Tam An cho biết thêm, thời gian đến, Hội chú trọng việc đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị; tham gia hỗ trợ chuyển đổi số cho người dân, chú trọng thực hiện các công trình, phần việc ứng dụng công nghệ mới, chuyển đổi số. Canh đó, triển khai các hoạt động tình nguyện theo chuyên đề như: thực hiên chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, nhà thích ứng với lũ lụt, làm đường giao thông nông thôn, cầu giao thông nông thôn, cổng trường an toàn giao thông, bến đò ngang an toàn, điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi… Công tác tình nguyện tại địa phương là một hoạt động mang ý nghĩa đầy thiết thực đối với mỗi đoàn viên và cả cho quê hương, đất nước. Nếu mỗi một đoàn viên đều có ý thức tham gia đầy đủ, sẽ tạo nên một xã hội tràn đầy tình thương, quê hương ngày càng tươi đẹp…/.

 

 

 

Tin liên quan