Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật trong trường học

         Chiều ngày 23/5/2024, Công an xã Tam Dân phối hợp với Đoàn Thanh niên xã tổ chức tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, luật an toàn giao thông; phòng chống ma tuý; phòng cháy chữa cháy và an toàn trên không gian mạng cho 300 học sinh và giáo viên trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, xã Tam Dân.

Thời gian gần đây, tình hình tai nạn đuối nước, vi phạm trật tự an toàn giao thông, vi phạm trên lĩnh vực an ninh mạng diễn ra nhiều, tình trạng ma túy học đường xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, ma túy thế hệ mới đã và đang có nguy cơ xâm nhập vào môi trường học đường với nhiều chiêu thức tinh vi, gây ra những hậu quả khó lường. Học sinh, sinh viên, những người trong độ tuổi hình thành nhân cách, thích trải nghiệm cái mới và muốn thể hiện bản thân, dễ bị dụ dỗ và trở thành mục tiêu của tội phạm ma túy. Các đối tượng đã lợi dụng sự phát triển của khoa học công nghệ để bào chế rất nhiều dạng chế phẩm ma túy thế hệ mới, được đánh giá là cực độc so với ma túy truyền thống, với hình thức bắt mắt, vừa kích thích sự tò mò, muốn tìm hiểu, khám phá của giới trẻ, vừa che mắt cơ quan chức năng khi phát hiện cũng như ngăn cản sự kiểm soát của gia đình và nhà trường.

          Tại buổi tuyên truyền, báo cáo viên đã tập trung hướng dẫn học sinh cách nhận biết một số loại ma túy thường gặp, ma túy mới “núp bóng” thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử; nguyên nhân, dấu hiệu và nhận biết về người nghiện ma túy; các loại tiền chất ma túy. Bằng những tài liệu thu thập được từ thực tế đã nêu rõ những tác hại khôn lường của từng loại ma túy đối với sức khỏe, tinh thần, hành động, nhân cách của con người; nhấn mạnh các thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy, các quy định của pháp luật phòng, chống ma túy…; thực trạng và những tác hại của việc vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhất là trong lứa tuổi học sinh; kỹ năng và một số biện pháp phòng ngừa trong phòng chống tai nạn đuối nước, phòng cháy chữa cháy… thông qua các câu hỏi trắc nghiệm để học sinh dễ nắm bắt.

Thông qua hoạt động tuyên truyền, đã giúp các em cập nhật được nhiều thông tin, dần dần thay đổi tích cực trong nhận thức của học sinh, giúp các em có kiến thức cơ bản nhất về phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, luật an toàn giao thông; phòng chống ma tuý; phòng cháy chữa cháy và an toàn trên không gian mạng trong học đường. Đây không chỉ đơn thuần là một sự kiện, một hoạt động mà còn là một thông điệp sâu sắc về tình yêu thương và trách nhiệm của mỗi người đối với xã hội.

Bên cạnh đó, học sinh trường THCS Nguyễn Văn Trỗi còn hào hứng tìm hiểu về các tác hại mà ma túy gây ra cho cơ thể con người; việc sử dụng và đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng, công tác phòng cháy chữa cháy, an toàn giao thông, phòng chống đuối nước... Các câu hỏi tình huống thực tế không chỉ đem lại không khí sôi động cho buổi lễ, mà hơn hết đã trang bị kĩ năng cần thiết để học sinh hạn chế nguy cơ có thể xảy ra, đồng thời đóng góp sức mình vào việc ngăn chặn sự xâm nhập của những tác hại vào nhà trường cũng như đời sống xã hội.

                                                                                                

 

Tin liên quan