Chuẩn bị các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông huyện Phú Ninh năm 2024

Hơn 10 ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) sẽ diễn ra. Hiện nay, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT huyện Phú Ninh năm 2024 đang chỉ đạo các ngành tích cực chuẩn bị để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức từ ngày 26/6/2024 đến ngày 29/6/2024 (ngày 26/6/2024 làm thủ tục dự thi; ngày 27, 28/6/2024 tổ chức coi thi; ngày 29/6/2024 dự phòng). Toàn huyện có 645 thí sinh, tại 03 điểm thi đặt tại 03 trường THPT: Trần Văn Dư xã Tam An, Nguyễn Dục xã Tam Dân và Võ Nguyễn Giáp, thị trấn Phú Thịnh.

Bà Nguyễn Thị Nhàng – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Ninh thông tin, để thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho Kỳ thi, phòng đã tham mưu UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức tuyên truyền rộng rãi Quy chế và các văn bản hướng dẫn về thi THPT năm 2024 trong cán bộ đảng viên, tầng lớp Nhân dân, động viên học sinh tích cực ôn tập tham dự Kỳ thi đạt kết quả và thực hiện nghiêm túc quy chế Kỳ thi theo quy định. Đồng thời sẽ kiểm tra cơ sở vật chất và các điều kiện khác, phối hợp tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế tại các điểm thi, đồng thời có phương án dự phòng trong những tình huống khẩn cấp. Chuẩn bị tốt cơ sở vật chất và các điều kiện, bố trí lực lượng bảo vệ, lực lượng y tế (khi có yêu cầu) trước và trong các ngày diễn ra Kỳ thi tại các điểm thi để đảm bảo an toàn tuyệt đối, trật tự, sức khỏe cho giáo viên coi thi và thí sinh dự thi.

Lực lượng tham gia hỗ trợ các thí sinh tại điểm thi trường THPT Võ Nguyên Giáp năm 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có những điểm mới như: Quy định rõ các môn thi trong Quy chế thi để thí sinh thuận lợi hơn trong công tác đăng ký dự thi. Đơn vị đăng ký dự thi có trách nhiệm tra cứu thông tin từ nguồn thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác nhận ưu tiên theo nơi thường trú cho thí sinh để bảo đảm chế độ ưu tiên cho thí sinh tránh bị nhầm lẫn trong quá trình đăng ký thi; yêu cầu thí sinh có trách nhiệm bảo mật thông tin về tài khoản và mật khẩu.

Bổ sung quy định vật dụng cấm mang vào phòng thi. Cụ thể, thí sinh không được mang vào phòng thi giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Bổ sung danh mục các chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng để miễn thi bài thi ngoại ngữ, nhằm tạo sự công bằng cho thí sinh dự thi và các chứng chỉ ngoại ngữ đã được công nhận đến nay. Lịch thi và công bố kết quả thi tốt nghiệp sớm hơn năm 2023. Ngày 26-29/6/2024, các thí sinh làm thủ tục thi và dự thi tại các điểm thi. Ngày 17/7/2024 công bố kết quả thi. Ngày 19/7/2024 xét công nhận tốt nghiệp THPT. Ngày 23/7/2024, cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời; trả học bạ và các loại Giấy chứng nhận liên quan (bản chính) cho thí sinh.

Ông Nguyễn Hữu Bình – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT huyện Phú Ninh năm 2024 cho biết: Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã đề nghị các cơ quan tham mưu, thành viên Ban chỉ đạo căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai nghiêm túc các nội dung của kế hoạch, đảm bảo thực hiện đồng bộ, hiệu quả đúng tiến độ và yêu cầu của Kỳ thi; đảm bảo Kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng Quy chế, chất lượng, hiệu quả; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi; tổ chức các khâu đúng kế hoạch, không gây áp lực cho các lực lượng tham gia tổ chức Kỳ thi cũng như thí sinh và Nhân dân. Quá trình tổ chức Kỳ thi cần lưu ý: công tác chỉ đạo cần sâu sát, toàn diện; phối hợp nhịp nhàng, thông suốt; chuẩn bị phải chu đáo, kỹ lưỡng; công tác chuyên môn nghiệp vụ cần thực hiện đúng quy trình, đúng quy chế, đúng hướng dẫn trong mọi khâu; công tác tuyên truyền cần chủ động và kịp thời...

Kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm mục đích đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của các trường THPT trên địa bàn huyện. Người học sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tham gia tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp theo quy định của các đơn vị tuyển sinh. Thực hiện tốt công tác chuẩn bị để đảm bảo các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng, đúng Quy chế.

Lịch thi và thời gian thi các bài thi/môn thi chi tiết cụ thể như sau:

Buổi

Bài thi/Môn thi thành phần của bài thi tổ hợp

Thời gian làm bài

Giờ phát đề thi cho thí sinh

Giờ bắt đầu làm bài

26/6/2024

SÁNG

08 giờ 00: Họp cán bộ làm công tác coi thi tại Điểm thi.

CHIỀU

14 giờ 00: Thí sinh làm thủ tục dự thi tại phòng thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, Lịch thi.

27/6/2024

Ngữ văn