Tập trung ôn tập chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Chỉ còn hơn 01 tuần nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ được tổ chức. Thời gian qua, công tác ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi đang được các nhà trường trên địa bàn huyện tập trung triển khai thực hiện.

          Năm 2024 là năm cuối học sinh lớp 12 thực hiện theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (chương trình cũ). Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo cơ bản được giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023, đặc biệt là giữ nguyên như Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ thực hiện một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật trong Quy chế đảm bảo thống nhất trong quá trình tổ chức thi trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, điểm mới năm nay là bổ sung quy định cụ thể các vật dụng thí sinh bị cấm đem vào phòng thi; bổ sung thêm các yêu cầu đối với khu vực ra đề thi, in sao đề thi, làm phách trong Kỳ thi; bổ sung danh mục các chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng để miễn bài thi ngoại ngữ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm để tạo sự công bằng cho thí sinh dự thi và các chứng chỉ ngoại ngữ đã được công nhận đến nay. Kỳ thi được tổ chức từ ngày 27- 29/6/2024.

          Năm học 2023-2024, huyện Phú Ninh có 645 học sinh lớp 12 đang theo học tại 03 trường Trung học phổ thông Trần Văn Dư, Nguyễn Dục và Võ Nguyên Gíap. Công tác ôn tập cho học sinh lớp 12 đã được các trường triển khai ngay từ đầu năm, song song với chương trình học chính khóa, đồng thời đẩy mạnh ôn tập vào những tháng cuối năm học, tạo điều kiện cho học sinh chủ động nắm vững kiến thức. 

          Những ngày qua, tại Trường THPT Võ Nguyên Gíap, không khí ôn tập của học sinh lớp 12 rất khẩn trương. Thầy Đào Kim Tân – Hiệu trưởng trường THPT Võ Nguyên Giáp thông tin: “Toàn trường có 210 học sinh, trong đó 81 học sinh đăng ký thi Ban Khoa học tự nhiên, 129 học sinh đăng ký Ban Khoa học xã hội. Trường tổ chức ôn tập cho các em từ thứ 2 đến thứ 5; riêng thứ 6, thứ 7 học buổi sáng (4 tiết). Nhà trường đã phối hợp với giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh để nhắc nhở các em trong vấn đề ôn tập. Đặc biệt lọc lựa ra những em có học lực yếu để quan tâm hơn trong giai đoạn còn lại của việc ôn thi. Đây là năm thứ 3, Trường THPT Võ Nguyên Gíap tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT nên nhà trường chủ động trong công tác ôn tập cho học sinh và chuẩn bị các điều kiện khác theo quy định”.

            Trường THPT Trần Văn Dư ôn thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12

          Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Phan Thị Mỹ Thanh – Hiệu trưởng trường THPT Trần Văn Dư cho biết: Để hướng tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, nhà trường đã có kế hoạch tổ chức phụ đạo ngay từ đầu năm học, tăng cường vào học kỳ 2. Trường đã tiến hành thi thử và tổ chức 2 lớp phụ đạo miễn phí, tập trung vào những học sinh còn yếu, để bổ sung lỗ hổng kiến thức cho các em. Lớp phụ đạo kết thúc vào ngày 15/6”. “Trong hành trình ôn thi và những ngày diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT, bên cạnh sự nỗ lực từ giáo viên, rất cần sự nỗ lực, cố gắng rất nhiều từ học sinh. Trong giai đoạn "nước rút" này, học sinh cần chủ động ôn tập, tham khảo đề thi những năm trước, luyện nhiều đề thi tham khảo của năm nay để tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng làm bài và kiểm soát tốt về thời gian” – Cô Thanh nói.

 

Kỳ thi THPT năm 2024, trường THPT Nguyễn Dục có 220 thí sinh

          Tại Trường THPT Nguyễn Dục, công tác ôn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12 đang được nhà trường triển khai tăng tốc nhằm trang bị, củng cố cho các em những kiến thức cần thiết cũng như tâm lý ổn định, vững tin bước vào kỳ thi sắp tới. Thầy giáo Nguyễn Đoàn, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Dục trao đổi: Năm học 2023-2024, Trường THPT Nguyễn Dục có 220 học sinh lớp 12. Thực hiện hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo về tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, nhà trường tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về thực hiện quy chế chuyên môn; xây dựng kế hoạch ôn tập, kĩ năng, kiểm tra đánh giá... Đồng thời tổ chức ôn tập cho các em học sinh lớp 12 đến ngày 20/6”.

          Nhìn chung, 3 trường THPT trên địa bàn huyện đang nỗ lực thực hiện công tác ôn tập; tăng cường công tác quản lý học sinh; bảo đảm số lượng học sinh đã đăng ký ôn tập; quan tâm, phối hợp với cha mẹ học sinh trong việc tạo điều kiện, hỗ trợ học sinh ôn tập, qua đó đảm bảo chất lượng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn huyện diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

          Để tự tin bước vào kỳ thi và đạt kết quả tốt, ngoài việc tham gia chương trình ôn tập do nhà trường tổ chức, các học sinh lớp 12 nên chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập riêng cho cá nhân. Việc ôn tập cần bám sát nội dung chương trình và dựa theo cấu trúc đề thi tham khảo đã được Bộ GD&ĐT ban hành, qua đó củng cố kiến thức và rèn luyện kỹ năng làm bài, tạo tâm lý tốt nhất khi bước vào kỳ thi. Đặc biệt, thí sinh cần nghiên cứu kỹ quy chế thi, trách nhiệm của thí sinh dự thi để đảm bảo thực hiện đúng quy chế, tránh bị xử lý khi vi phạm, ảnh hưởng đến kết quả thi.

                                                                                                          

 

Tin liên quan