Phú Ninh trên 01 tỷ đồng hỗ trợ trao phương tiện sinh kế giúp 72 phụ nữ thoát nghèo

Chiều ngày 26/6, Hội LHPN huyện Phú Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ huyện Phú Ninh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ  2021-2026. Đến dự có đồng chí Lệ Thị Ánh Nguyệt, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Nam. Về phía huyện có đồng chí Lê Văn Ninh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Huỳnh Xuân Chính – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN 11 xã, thị trấn.

Trong nữa nhiệm kỳ qua, trên cơ sở 09 chỉ tiêu của Nghị quyết, hằng năm, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện xây dựng kế hoạch chỉ đạo, gắn 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội; tổ chức quán triệt, hướng dẫn, hỗ trợ, đôn đốc để cơ sở triển khai thực hiện có hiệu quả; cán bộ, hội viên phụ nữ trong huyện đã nêu cao tinh thần đoàn kết, vượt khó, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua gắn với thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và các phong trào thi đua, cuộc vận động của địa phương.

Vận động hội viên phụ nữ (HVPN) thực hành tiết kiệm mỗi ngày với tổng kinh phí trên 01 tỷ đồng, qua đó nhận đỡ đầu thường xuyên gần 80 phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trao trên 500 xuất học bỗng cho trẻ em nghèo vượt khó học giỏi, tặng trên 1000 suất quà cho phụ nữ, trẻ em; xây dựng hơn 20 mô hình điển hình, tiêu biểu; xây dựng mô hình “Phụ nữ Phú Ninh đồng hành cùng phụ nữ khuyết tật”, giúp đỡ 14 HVPN khuyết tật có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Xuân đoàn kết - Tết yêu thương”, cấp trên 500 phiếu mua hàng “0 đồng” cho HVPN nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để có điều kiện mua hàng sử dụng trong dịp tết; chương trình “Mẹ đỡ đầu” nhận đỡ đầu 41 cháu. Tổng kinh phí tổ chức chương trình đến nay trên 300 triệu đồng. Thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, thời gian qua đã giúp 189 hộ gia đình đạt tiêu chí 5 không, 3 sạch.

Hội tiếp tục thực hiện tốt khâu đột phá, xây dựng mới mô hình “Mỗi tháng một địa chỉ”, mô hình “Tập hợp HVPN tham gia sinh hoạt Hội online”; mô hình “Hỗ trợ cán bộ Hội hội nhập an toàn trên môi trường mạng”; tổ chức trên 25 lớp tập huấn về nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền cho cán bộ từ xã đến chi, tổ Hội; đổi mới trong công tác tuyên truyền thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tọa đàm, các hình thức sân khấu hóa,... Đồng thời tổ chức Diễn đàn “Phụ nữ với công nghệ số - Cơ hội và thách thức”; hội thi “Cán bộ Hội với smartphone”; hội thi cán bộ hội với ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hội…để truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thông tin, hình ảnh hoạt động của Hội đến cán bộ, HVPN.

Hoạt động “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững” được phát huy, nổi bật nhất là hoạt động hỗ trợ trao phương tiện sinh kế, phối hợp với Ủy ban Mặt trận, tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ trao phương tiện sinh kế cho 62 phụ nữ với tổng số kinh phí trên 01 tỷ, giúp thoát nghèo 72 hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo, hộ có nguy cơ tái nghèo và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Vận động hỗ trợ xây tặng 11 mái ấm tình thương và phối hợp vận động hỗ trợ xây tặng 67 mái ấm khác cho phụ nữ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Ninh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đánh giá cao kết quả mà Hội LHPN huyện và cơ sở đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị, trong nửa nhiệm kỳ còn lại, các cấp Hội cần tiếp tục thực hiện hơn nữa các chỉ tiêu thi đua, duy trì và triển khai nhiều mô hình mới mang lại hiệu quả thiết thực cho phát triển kinh tế địa phương, cũng như hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, thoát nghèo bền vững; bám sát sự định hướng của Hội cấp trên và sự chỉ đạo của Huyện ủy, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội mà Hội LHPN huyện đề ra.

Nhân dịp này, Hội LHPN huyện đã khen thưởng cho 07 tập thể cơ sở hội, chi hội và 06 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ huyện Phú Ninh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ  2021-2026; 03 cá nhân đạt danh hiệu “Cán bộ Hội cơ sở giỏi” giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ huyện Phú Ninh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026; Chị Trần Thị Thu Thủy – Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Dân, đã đề nghị tỉnh tặng danh hiệu Cán bộ Hội cơ sở giỏi cấp tỉnh giữa nhiệm kỳ 2021-2026./.