Khám sàng lọc bệnh lao – phổi hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tại cộng đồng năm 2024

Trong hai ngày 01 & 02/7/2024, tại Trạm Y tế xã Tam Thái, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Phú Ninh phối hợp với bệnh viện Phạm Ngọc Thạch tỉnh Quảng Nam tổ chức khám sàng lọc bệnh lao - phổi hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tại cộng đồng năm 2024.

Đối tượng được khám sàng lọc trong đợt này là người dân sống sống trên địa bàn xã có nguy cơ mắc các bệnh lao và bệnh phổi gồm: Người lớn tuổi, người dân có tiền sử điều trị bệnh lao trước đây, người sống cùng gia đình với bệnh nhân lao, bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính (đái tháo đường, HIV…); người dân có triệu chứng nguy cơ mắc bệnh lao (ho kéo dài, ho ra máu, tức ngực, khó thở..); người dân có tiền sử hen phế quản; người dân có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (hút thuốc lá lâu năm, làm việc trong môi trường có khói bụi nhiều…).

Các trường hợp có kết quả bất thường (Xquang bất thường, đo hô hấp ký có hạn chế thông khí phổi..) đoàn khám sẽ trả “Phiếu kết quả (Giấy tư vấn sức khỏe)” cho bệnh nhân tiếp tục đến TTYT Phú Ninh điều trị. Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh phối hợp điều trị bảo hiểm y tế cho bệnh nhân có kết quả bất thường này, nếu vượt khả năng điều trị sẽ chuyển lên tuyến trên…  Qua chương trình khám khám sàng lọc bệnh lao - phổi hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm các ca bệnh, giảm nguy cơ chuyển từ bệnh lao phổi thường sang lao phổi kháng thuốc lao, giảm lây nhiễm bệnh Lao trong cộng đồng, giúp người dân hiểu biết về bệnh lao, lao tiềm ẩn và các tác nhân ảnh hưởng tới bệnh lao để chủ động phòng chống bệnh hiệu quả.

          Cũng trong chương trình, đoàn đã tổ chức khám tại 2 xã Tam Lộc và Tam Đại. Theo kế hoạch, đoàn tiếp tục triển khai tại các xã: Tam Dân, Tam Lãnh, Tam Thành, Tam Vinh.